TP. Bảo Lộc được định hướng trở thành một đô thị trọng điểm của Nam Tây Nguyên, với những nút giao thông chiến lược đóng vai trò liên kết khu vực. Đây là nền tảng vững chắc để phát triển các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại thành phố du lịch, đưa TP. Bảo Lộc trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Chìa khóa “vàng” – bí quyết cho thành phố phát triển

Sự phát triển của hạ tầng đô thị luôn là yếu tố yếu tố then chốt để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Nhìn lại các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu,… việc đầu tư cơ sở hạ tầng là “chìa khóa” mở lối sự phát triển nhanh chóng như hiện nay. TP. Bảo Lộc với sự đầu tư đúng mức của chính quyền vào cơ sở hạ tầng cũng đang làm lại câu chuyện của thành phố lớn, hứa hẹn trở thành thị trường được các nhà đầu tư “điểm mặt gọi tên” trong thời gian tới.

Không chỉ được đầu tư giao thông nội thành hoàn chỉnh, Bảo Lộc còn hưởng lợi thế với những tuyến cao tốc liên tỉnh, nổi bật có cao tốc TP.HCM – Dầu Giây – Liên Khương được nhận định như “trục con thoi” giữa hai đầu kinh tế lớn phía Nam và Tây Nguyên đang được khẩn trương khởi công.

Đầu tháng 10, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Cao tốc kết nối hoàn chỉnh với cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và cao tốc Liên Khương – Prenn (Đà Lạt), đi qua các huyện Tân Phú (Đồng Nai), Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Dự kiến dài 67km, quy mô 4 làn xe với tổng kinh phí khoảng 18.000 tỷ đồng.

Khi hoàn thành, cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc sẽ trở thành tuyến đường có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao, rút ngắn thời gian đi lại từ Tây Nguyên về Đông Nam bộ, đồng thời góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trên quốc lộ 20.

Thêm vào đó, Bảo Lộc cũng đã chọn được nhà đầu tư và lên phương án xây dựng sân bay Lộc Phát với quy mô 50-100ha hình thành sân bay cấp 3C. Nắm bắt lợi thế từng là sân bay quân sự, sân bay Lộc Phát có tiềm năng để xây dựng thành sân bay dùng chung quân sự và hàng không dân dụng. Sân bay hiện sở hữu hệ thống đường băng dài 1300m – rộng 30m. Nếu được nâng cấp, đưa vào hoạt động, hứa hẹn giúp Bảo Lộc có một bước nhảy vượt bậc, tiệm cận các chỉ tiêu của một đô thị loại I.

Bảo Lộc - Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng với hạ tầng hoàn thiện-1

Cộng đồng du lịch nghỉ dưỡng: Sáng tạo và khác biệt

Những bước chuyển biến tích cực của hạ tầng giao thông trở thành bàn đạp đưa bất động sản Bảo Lộc đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo lực đẩy cho sự phát triển toàn diện của vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các chuyên gia nhận định, Bảo Lộc đang dần thay thế Đà Lạt trở thành “thủ phủ” kinh tế Tây Nguyên, qua đó góp phần kích thích bất động sản ngày càng sôi động và phát triển.

Thật vậy, Bảo Lộc vài năm trở lại đây luôn là điểm đến du lịch lý tưởng thay cho một Đà Lạt đang dần bị quá tải. Thống kê cho thấy, lượng khách du lịch đến Bảo Lộc tăng qua từng năm. Đặc biệt, vào những thời điểm tổ chức sự kiện lớn như Tuần Văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc, số lượng khách tăng đều từ 6,5 – 7%.

Du khách đánh giá cao Bảo Lộc ở vị trí không quá xa TP.HCM, chỉ cách khoảng 193km và khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm cùng những thắng cảnh đẹp vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Khách du lịch đến đây còn được tận hưởng không gian nghỉ dưỡng đậm chất thiên nhiên, khác hẳn với vẻ đông đúc nhộn nhịp của Đà Lạt. Kết hợp với giao thông ngày càng thuận tiện giúp Bảo Lộc thu hút được số lượng lớn cộng đồng cư dân hiện đại – những người yêu thích sống “xanh” và mong muốn sở hữu second-home tại thành phố du lịch xinh đẹp.

Theo Đồ án quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040, không gian đô thị TP Bảo Lộc sẽ được mở rộng rộng lên hơn 597 km2, bao gồm các xã Lộc An, Lộc Tân, Lộc Thành, Tân Lạc và Lộc Nam (huyện Bảo Lâm) xứng tầm đô thị “hạt nhân” phía Nam của tỉnh Lâm Đồng theo hướng đô thị sinh thái xanh hiện đại, dịch vụ thân thiện cùng công nghiệp & nông nghiệp hoá thông minh.

Đồ án này giúp mở rộng quỹ đất của Bảo Lộc và trở thành nền tảng để xây dựng những dự án bất động sản nghỉ dưỡng Bảo Lộc cao cấp. Đó cũng là lý do thời gian qua, hàng loạt “ông lớn” bất động sản phía Nam tham gia vào thị trường giàu tiềm năng này. Một số dự án trọng điểm đang được quan tâm có thể kể đến: Dự án La Mia Bảo Lộc do tập đoàn ERAS là chủ đầu tư xây dựng; Sân golf Lộc Phát – Lộc Thắng; Khu tổ hợp dịch vụ, du lịch sinh thái sân golf, cáp treo núi Sapung, quy mô hơn 2.500 ha và Dự án Khu đô thị, dịch vụ giải trí – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2 (quy mô khoảng 390 ha, tại Phường 1 và phường Lộc Phát),…

Bảo Lộc - Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng với hạ tầng hoàn thiện-2

Theo các chuyên gia, sở dĩ Bảo Lộc trở thành “lãnh địa” mới của các tập đoàn lớn là vì tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận rất cao. Dù có biên độ gia tăng đều đặn qua từng năm nhưng giá đất Bảo Lộc chỉ dao động ở mức 13-20 triệu/m2 tại khu vực trung tâm, chỉ bằng 30-50% so với thành phố Đà Lạt. Nắm bắt lợi thế đó, thị trường Bảo Lộc trở thành điểm đến hoàn hảo của những dự án nghỉ dưỡng cao cấp, góp phần hình thành cộng động cư dân văn minh hiện đại trong tương lai.

Bảo Lộc không chỉ là một thành phố du lịch nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, mà còn là một thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động với nhiều dự án chất lượng cao. Nhờ có hạ tầng hoàn thiện, Bảo Lộc thu hút được nhiều khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư. Đây là một điểm sáng cho bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.