Chọn “second home” tại Bảo Lộc không phải là điều dễ dàng khi nơi đây có rất nhiều các dự án theo đuổi phân khúc này. Sự đa dạng mang đến cho người mua nhiều lựa chọn nhưng đồng thời cũng là “ma trận” khiến họ không biết đâu mới là lựa chọn tốt nhất.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã lý giải tại sao nên sở hữu second home ở Bảo Lộc. Tiếp tục chủ đề này, ở bài viết này sẽ là các tiêu chí quan trọng khi lựa chọn second home hay ‘ngôi nhà thứ hai”.

Xu hướng tìm đến “ngôi nhà thứ hai” bắt nguồn từ các nước phương Tây. Trên thế giới, mô hình nghỉ dưỡng lần đầu phát triển tại Pháp vào những năm 1960, sau thời gian đó, phát triển tại Mỹ và sau đó lan rộng ra thế giới. Và từ năm 2000 đến nay, loại hình này đã thực sự nở rộ ở các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tạo ra cơn “địa chấn” tại thị trường đầu tư bất động sản Việt Nam.

Trong tương lai, xu hướng này hứa hẹn sẽ phát triển rầm rộ khi nhu cầu nghỉ dưỡng tăng cao. Đặc biệt, khi việc tìm về ngôi nhà thứ hai gần gũi với thiên nhiên của dân thành thị gia tăng, thì những vùng có khí hậu mát mẻ trên cao nguyên như Bảo Lộc là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Tuy nhiên, để quyết định tính an toàn và đảm bảo khả năng sinh lời bền vững, nhà đầu tư cần phải xem xét thận trọng các yếu tố sau.

1. Second home ở vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi

Thông thường, với giới đầu tư địa ốc, vị trí đất và hạ tầng có vai trò quan trọng trong chọn second-home bởi việc lựa chọn địa điểm tiềm năng quyết định sản phẩm đầu tư có khả năng sinh lợi ổn định hay không?

Vì khách du lịch là nguồn khách chính của second-home, nên cần tìm hiểu vị trí có dễ cho thuê hay không? Là thành phố có nhiều tiềm năng về khai thác du lịch, cho thuê, Bảo Lộc sở hữu lượng khách du lịch quốc tế và nội địa tương đối ổn định. Do đó, những khu vực có giao thông phát triển, thuận tiện kết nối như gần cao tốc, sân bay, hoặc dễ dàng di chuyển đến các địa điểm du lịch phổ biến sẽ dễ dàng lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư.

Chọn “second home” tại Bảo Lộc 2

2. Tìm hiểu về giá bán và cơ hội tăng giá trong tương lai

Bên cạnh yếu tố vị trí và hạ tầng, mức giá chắc chắn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định của nhà đầu tư. Với second-home, người mua cần đánh giá xem tính sở hữu lâu dài, giá trị gia tăng đều đặn qua thời gian của sản phẩm mình chuẩn bị “xuống tiền” ra sao. Giá đất ở thời điểm mua sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả đầu tư.

Nếu nhà đầu tư quyết định mua vào thời điểm giá bán bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của sản phẩm thì kỳ vọng bán lại để kiếm lời rất khó khăn. Do đó, người mua cần thận trọng để lựa chọn những sản phẩm mức giá tốt nhưng vẫn đảm bảo gia tăng giá trị trong tương lai.

Hiện giá đất tại Bảo Lộc đang hưởng lợi từ sự phát triển hạ tầngđịnh hướng phát triển của thành phố. Theo các chuyên gia, giá đất tại đây còn rất mềm và tiềm năng tăng giá cao do xuất phát điểm dòng vốn thấp. Đặc biệt, khi hạ tầng hệ thống hoàn thiện khi dự án cao tốc đi vào hoạt động, giá đất tại đây chắc chắn sẽ bứt phá.

Bên cạnh đó, với bản chất là dòng sản phẩm mang đến khả năng sinh lời kép trên một phương án đầu tư, second-home vừa có thể phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của chủ sở hữu, vừa có thể bán lại hoặc cho thuê nhằm đem về dòng tiền ổn định hoặc làm tài sản tích lũy cho thế hệ sau. Hơn nữa, tại Bảo Lộc loại hình này được ghi nhận thu hút lượng khá lớn khách hàng trong nước và quốc tế đăng ký thuê, nghỉ dưỡng; do đó, khả năng lợi nhuận mang lại là cực kỳ cao.

Chọn “second home” tại Bảo Lộc 3

3. Đảm bảo pháp lý vững chắc cho second home

Hiện nay, quỹ đất tại các đô thị lớn như TP.HCM đã thu hẹp, cộng thêm việc kiểm soát chặt của chính phủ khiến thị trường khan hiếm nguồn hàng có pháp lý đầy đủ. Bên cạnh đó trên thị trường vẫn tồn tại một số dự án chậm pháp lý, lâu ra sổ làm chậm trễ kế hoạch của nhà đầu tư, không còn đảm bảo tính thanh khoản vốn có.

Do đó, ngoài mục tiêu sinh lời tiên quyết, người mua phải cân nhắc đến yếu tố pháp lý nhằm chọn được sản phẩm an toàn. Bằng cách tìm hiểu kỹ thông tin dự án, tính hợp pháp và độ tín nhiệm của bên bán, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn và đảm bảo quyền lợi của mình. Trong bối cảnh đó, Bảo Lộc nổi lên như một cơ hội sáng giá giúp nhà đầu tư chuyển dịch dòng vốn.

Tại Bảo Lộc hiện nay, có rất nhiều các dự án theo đuổi mô hình second home wellness nhưng không phải dự án nào cũng đáng để “xuống tiền”. Đặc biệt là những dự án với tính pháp lý mập mờ, chưa được phê duyệt hoặc chủ đầu tư không uy tín. Để đảm bảo tiền được đặt đúng chỗ, người mua cần chọn sản phẩm có pháp lý rõ ràng và được triển khai bởi chủ đầu tư có tiếng.

Ví dụ như second home tại Khu đô thị Lamia Bảo Lộc, được thực hiện bởi chủ đầu tư Eras Đà Lạt (thuộc Eras Group). Dự án đã được phê duyệt đầu tư, cấp phép xây dựng, có sổ hồng riêng từng nền, đảm bảo pháp lý vững chắc cho người mua. Đặc biệt, đây là dự án đầu tiên được vận hành bởi AHS, người mua hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự uy tín của dự án cũng như chủ đầu tư.

Hi vọng với 3 tiêu chí nói trên đã giúp anh/chị biết được nên chọn second home tại Bảo Lộc như thế nào để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo sinh lời bền vững.