Thay vì mua căn nhà thứ hai để đầu tư như trước đây, hiện nay xuất hiện rầm rộ xu hướng sở hữu căn nhà thứ hai cho mục đích nghỉ dưỡng.

Điều này phản ánh sự phát triển của kinh tế – xã hội kéo theo nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao của con người. Đặc biệt từ sau dịch Covid-19, nhiều người mong muốn sở hữu nhà thứ hai để vừa phục vụ nhu cầu ở, vừa trải nghiệm xu hướng du lịch kiểu staycation độc đáo.

Căn nhà thứ hai để nghỉ dưỡng

Tại Việt Nam, xu hướng đầu tư các sản phẩm ngôi nhà thứ hai bao gồm condotel, branded residence (căn hộ hàng hiệu) bắt đầu xuất hiện tại các điểm đến du lịch phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang. Nguyên nhân là để khai thác sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu du lịch nội địa và tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế. Người mua sản phẩm ngôi nhà thứ hai trong giai đoạn trước đây chủ yếu nhằm mục đích đầu tư.

Trong hai năm vừa qua, bên cạnh các thị trường quen thuộc, những địa điểm có thể di chuyển thuận tiện và nhanh chóng bằng đường bộ được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các khu vực xung quanh TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, xu hướng mua ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng cũng đang dần phổ biến hơn bên cạnh mục đích mua đầu tư.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương, đây là một tín hiệu tốt cho cả các điểm đến du lịch cũng như dự án khi mà chủ đầu tư có thể giảm bớt áp lực trong việc đưa ra các cam kết tài chính trong quá trình dự án vận hành kinh doanh.

Ông Mauro Gasparotti cũng chỉ ra một xu hướng phổ biến khác trong vài năm gần đây. Đó là sự hợp tác giữa chủ đầu tư và đơn vị vận hành quốc tế để quản lý dự án.  Về mặt tích cực, điều này giúp cải thiện chất lượng dịch vụ trên thị trường nhưng đồng thời cũng có nhiều thách thức trong mối quan hệ hợp tác này.

Trong đó, nhiều chủ đầu tư chưa hiểu rõ thông lệ quốc tế cũng như cách phối hợp với đơn vị vận hành trong quá trình vận hành dự án. Về phía người mua, cũng cần phải hiểu rõ bản chất của các loại sản phẩm để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Xu hướng mua căn nhà thứ hai ở Việt Nam 2

Kết hợp đầu tư và sinh lời

Theo đánh giá của giới chuyên gia, bây giờ là thời điểm hợp lý để đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng theo xu hướng “ngôi nhà thứ 2”. Tiềm năng tăng giá của loại bất động sản này rất khả quan nhờ sự tăng trưởng của khách du lịch trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có khoản thu nhập không nhỏ từ cho thuê, đặc biệt là tại các dự án được đầu tư bài bản, ở những điểm du lịch nổi bât, được vận hành bởi đơn vị chuyên nghiệp.

Xu hướng mua căn nhà thứ hai ở Việt Nam 3

Lựa chọn thông minh có thể giải quyết đầy đủ nhu cầu nghỉ dưỡng – đầu tư – cho thuê đối với ngôi nhà thứ 2, là phải nằm trong quần thể có vị trí giao thông thuận lợi, đầy đủ tiện ích cho hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí.

Theo khảo sát, các gia đình trẻ tại Việt Nam thường mong muốn ngôi nhà thứ hai ở địa điểm có cảnh quan thiên nhiên, không khí trong lành và phải có đầy đủ tiện ích của một khu đô thị hiện đại, để có thể sống tận hưởng các kỳ nghỉ xen giữa các thời khắc dành cho công việc.