Ngày 10 – 5, Tỉnh Ủy Lâm Đồng đã lập đoàn kiểm tra và đốc thúc tiến độ thực hiện Dự án xây dựng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp đề nghị các ban ngành, đơn vị liên quan cùng phối hợp tiến hành song song các bước để đảm bảo tiến độ, khởi công Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trước ngày 2/9/2023 tới đây.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh; đại diện Công ty Cổ phân Tập đoàn Đèo Cả và lãnh đạo TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Đạ Huoai.

tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc

Kiểm tra khu vực trọng điểm cao tốc

Tại TP Bảo Lộc, đồng chí Võ Ngọc Hiệp cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các nút giao Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc gồm: Nút giao cuối tuyến trên đường Nguyễn Văn Cừ – Tỉnh lộ 725 (Tổ dân phố 18, phường Lộc Phát); nút giao trên đường Lý Thái Tổ (Thôn 13, xã Đam B’ri) và điểm xây cầu vượt cao tốc tại Tổ dân phố 16 (phường Lộc Phát).

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, tổng diện tích thu hồi đất toàn tuyến phục vụ cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương là 106,341 ha (chưa tính diện tích đường giao thông và suối do UBND các xã phường quản lý). Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 608 hộ. Trong đó, số hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi là 146 hộ.

tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc -2

Cụ thể, đoạn Tân Phú – Bảo Lộc diện tích đất phải thu hồi là hơn 75 ha, số hộ bị ảnh hưởng là 446 hộ. Trong đó, số hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi là 95 hộ. Đoạn Bảo Lộc – Liên Khương diện tích đất phải thu hồi là hơn 31 ha, số hộ bị ảnh hưởng là 162 hộ. Trong đó, số hộ có nhà ở cấp 4 và nhà tạm bị thu hồi là 51 hộ. Hiện tại, TP Bảo Lộc cũng đã xác định quỹ đất để thực hiện tái định cư với tổng diện tích 235.237 mét vuông.

Tại huyện Bảo Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực dự kiến xây dựng trạm dừng chân trên cao tốc đoạn qua hồ Thủy điện Đam B’ri thuộc Thôn 5 (xã Lộc Tân).

Đối với huyện Bảo Lâm, có 77,3 ha phải thu hồi để thực hiện Dự án. Trong đó, có 33,4 ha diện tích đất nông nghiệp của 100 hộ dân tại xã Lộc Tân; đất của các công ty, doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng trên địa bàn xã…

Còn tại huyện Đạ Tẻh, đồng chí Võ Ngọc Hiệp cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế hướng tuyến Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đoạn qua thôn Tôn K’Long (xã Đạ Pal) và Tiểu khu 571 đoạn giáp ranh giữa xã Triệu Hải (huyện Đạ Tẻh) và xã Phước Lộc (huyện Đạ Huoai). Để phục vụ Dự án cao tốc, huyện Đạ Tẻh phải thu hồi 111,66 ha đi qua các xã Đạ Kho, Đạ Pal và Triệu Hải. Trong đó, diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 63,25 ha và diện tích đất nông nghiệp là 48,41 ha.

Tại huyện Đạ Huoai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Hiệp cùng đoàn công tác đã kiểm tra nút giao với Tỉnh lộ 721 (thuộc Thôn 7, xã Đạ Oai); đồng thời, kiểm tra tại vị trí xây cầu trên cao tốc bắc qua sông Đạ Huoai thuộc địa phận xã Đạ Tồn. Theo rà soát, tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đoạn qua địa bàn huyện Đạ Huoai có chiều dài tuyến là khoảng 14,5 km, diện tích thu hồi khoảng 104 ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất khoảng 75 hộ thuộc các xã Mađaguôi, Đạ Oai, Đạ Tồn và Phước Lộc.

tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc -3

Triển khai cắm móc phân định ranh giới tuyến

Qua khảo sát, kiểm tra thực tế và nghe cáo cáo của các địa phương, đơn vị tư vấn, đồng chí Võ Ngọc Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đơn vị tư vấn cùng các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, phần việc tại Thông báo số 74 ngày 27/2/2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng; tập trung triển khai công tác chuẩn bị giải phóng mặt bằng phục vụ khởi công Dự án đúng theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra.

Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng chịu trách nhiệm phối hợp cùng đơn vị tư vấn, các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương có Dự án cao tốc đi qua căn cứ vào mốc tọa độ đã được thiết lập để tiến hành cắm mốc phân định ranh giới diện tích thu hồi. Việc cắm mốc chi tiết phân định ranh giới diện tích thu hồi đất qua TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Đạ Huoai phải được triển khai khẩn trương và hoàn thành trong tháng 5/2023 để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét.

tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc -3

Cùng với việc cắm mốc phân định ranh giới, Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng và đơn vị tư vấn phải tiến hành các bước xác định được phạm vi giải phóng mặt bằng để các địa phương và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh lập hồ sơ chấp thuận ranh giới, thu hồi đất. Qua đó, làm cơ sở cho việc đo đếm, lập hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ khởi công Dự án.

Đối với vấn đề liên quan đến đất rừng, đất lâm nghiệp, các sở, ban, ngành và đơn vị tư vấn phải khẩn trương lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh cục bộ chủ trưởng chuyển mục đích sử dụng đất để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đồng thời, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành ngay việc kiểm kê và chuẩn bị ngay các hồ sơ thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 3 loại rừng qua đất chuyên dùng giao thông; tiến hành các bước đấu giá và khai thác, tận dụng cây rừng để giải phóng mặt bằng để khởi động Dự án.

tiến độ cao tốc Tân Phú Bảo Lộc -4

Đồng chí Võ Ngọc Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị đơn vị tư vấn và các sở, ngành của tỉnh cùng các địa phương liên quan cần điều chỉnh cục bộ một số vị trí làm sao để phù hợp, ít ảnh hưởng đến rừng tự nhiên nhất. Từ đó, cùng phối hợp tiến hành song song các bước để đảm bảo tiến độ, khởi công Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trước ngày 2/9/2023 tới đây như UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký thông báo.

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc được coi là một trong những dự án giao thông quan trọng, có tầm quan trọng chiến lược cho khu vực, giúp nâng cao chất lượng giao thông, kết nối các vùng kinh tế và địa phương trong khu vực. Việc kiểm tra thực tế và đốc thúc tiến độ của Dự án này sẽ đảm bảo việc hoàn thành công trình đúng tiến độ và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của khu vực.

Xem thêm: Quy hoạch hạ tầng Bảo Lộc đến 2025: Toàn bộ thông tin nên biết