Các chuyên gia đánh giá rằng thị trường bất động sản hiện nay tiềm năng còn rất lớn. Các nhà đầu tư khắt khe hơn trong việc chọn lựa sản phẩm với tính phát lý minh bạch, cơ sở tăng giá rõ ràng.

Sản phẩm pháp lý minh bạch được ưu tiên

Thị trường bất động sản vẫn còn tiềm năng tăng giá lớn, tuy nhiên tình hình thanh khoản đã trầm lắng từ cuối quý 4/2022 khi các ngân hàng siết chặt vốn cho dự án bất động sản. Chính sách siết quy hoạch và rà soát các dự án chưa đủ pháp lý cũng khiến thị trường địa ốc bị tác động.

Với sự đóng băng này, các chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cần thiết để đẩy mạnh phát triển sản phẩm. Điều này đã đẩy tâm lý của người mua trở nên e dè và dự án bị đình trệ.

Tuy nhiên, chỉ có một số doanh nghiệp lớn hoặc gặp khó khăn tài chính mới đang phải đóng băng dự án, trong khi những doanh nghiệp có tiềm lực lớn vẫn đang hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp này đang tiến hành các hoạt động M&A dự án, đầu tư mạnh vào việc phát triển sản phẩm để đưa ra thị trường và tận dụng tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản. Vì vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên các sản phẩm có pháp lý minh bạch và tiềm năng tăng giá thực sự để đầu tư hiệu quả.

Từ khi các ngân hàng có động thái siết vốn với bất động sản, thanh khoản nhà đất trên thị trường trở nên trầm lắng. Các động thái như siết quy hoạch, rà soát để hạn chế các dự án chưa đủ pháp lý hoặc chưa đủ điều kiện bán hàng tại một số địa phương cũng tác động đến thị trường địa ốc.

Việc chủ đầu tư “khát” vốn để đẩy mạnh phát triển và hoàn thành sản phẩm khiến tâm lý người mua có phần e dè. Thêm vào đó, nhà đầu tư trở nên do dự hơn trong các quyết định “xuống tiền” vì gặp khó khăn trong việc tiếp cận dòng vốn vay ngân hàng.

Song, việc “đóng băng” cục bộ này được cho rằng chỉ dần xuất hiện tại một số doanh nghiệp lớn hoặc đang gặp khó khăn về tài chính. Những doanh nghiệp có tiềm lực lớn vẫn đang âm thầm M&A dự án, cũng như đầu tư mạnh về phát triển sản phẩm để tung ra thị trường.

đầu tư dài hạn-1

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định, sau 3 năm tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. Nếu đầu tư giai đoạn này, nhà đầu tư sẽ có cơ hội sở hữu bất động sản nhiều tiềm năng và đúng giá trị thật. Khi thị trường sớm phục hồi, họ có thể kiếm lời ngay khi giá đất tăng.

Có thể thấy, tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, thời điểm này người mua nhà cần ưu tiên sản phẩm phải có pháp lý minh bạch, có tiềm năng tăng giá thực sự và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô như ngân hàng hay tín dụng.

Khu đô thị hiện đại tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Bảo Lộc

Đáp ứng đủ các điều kiện về pháp lý, dự án Khu dân cư Nông thôn mới Đô Thị Xanh (La Mia Bảo Lộc) là dự án hiếm hoi được phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng). Đây là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại TP Bảo Lộc đang hoàn thiện hạ tầng từng ngày.

Dự án này do Eras Đà Lạt làm chủ đầu tư, có quy mô lên đến 9,1ha gồm 357 sản phẩm theo Quy hoạch 1/500 có giấy phép xây dựng; cũng là dự án đầu tiên được vận hành bởi AHS (Absolute Collection) – đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp quốc tế của Thái Lan.

Dự án La Mia Bảo Lộc bao gồm các sản phẩm nhà phố liền kề và biệt thự, có vị trí đắc địa nằm trên mặt tiền QL 20, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc. Dự án được bao quanh bởi khu dân cư hiện hữu, được thụ hưởng tất cả những tiện ích của hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội ổn định trong khu vực. Thuận tiện di chuyển đến các khu du lịch nổi tiếng tại Bảo Lộc và đến TP Đà Lạt theo tuyến đường Quốc lộ 20.

Thị trường nhà đất Bảo Lộc “trầm lắng” - Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn-2

phong cách Địa Trung Hải độc đáo, La Mia Bảo Lộc còn hội tụ nhiều tiện ích vượt trội, mang đến những khu thương mại, khu vui chơi giải trí, thể thao, khu công viên cây xanh,… đáp ứng đầy đủ mọi mặt cho cư dân. Đây cũng được xem là sản phẩm giúp các nhà đầu tư ngoại tỉnh thỏa mãn mong muốn sở hữu second home hay đầu tư kinh doanh lưu trú trong tương lai.

Chỉ ra bức tranh ngành bất động sản với nhiều cơ hội phát triển trong năm 2023, chuyên gia Cấn Văn Lực Cơ cho biết, nền kinh tế đang phục hồi khá (dự báo 6 – 6,5% năm 2023); quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược; chiến lược phát triển nhà ở 2021 – 2030; pháp lý đã và đang được tháo gỡ về phát triển thị trường bất động sản…

Đặc biệt, chương trình phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội năm 2023 với quy mô 350.000 tỷ đồng; đầu tư hạ tầng giao thông được chú trọng cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển.

đầu tư dài hạn-3

Cuối tháng 12/2022, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh hạn mức tín dụng thêm 1,5-2% so với chỉ tiêu định hướng cả năm nay, tương đương sẽ có khoảng gần 200.000 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. Đó là một tín hiệu khả quan và kỳ vọng trong năm 2023 này Chính phủ sẽ tiếp tục có những giải pháp mạnh mẽ hơn để gỡ khó cho các doanh nghiệp, để dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản.

Với những chính sách đổi mới từ Chính phủ ban hành hy vọng thị trường nhà đất Bảo Lộc sẽ nắm bắt cơ hội tăng tốc phát triển nhanh trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ là điểm đầu tư uy tín, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.