Sở hữu ngôi nhà thứ 2, chủ nhân ngoài để sử dụng còn có thể cho thuê và hưởng khoản lợi nhuận nhờ sự gia tăng giá đất theo thời gian.

Ngôi nhà thứ 2 – sản phẩm “đa năng”

Tại Việt Nam, sự phát triển của xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ 2 này được ghi nhận vài năm trở lại đây, khi du lịch tăng trưởng mạnh, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng đột biến, người giàu tăng lên. Theo một nghiên cứu của Savills, số nhà giàu mới nổi của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2016 – 2020. Còn báo cáo CBRE Việt Nam chỉ ra rằng, so sánh những điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á (như Phuket), tổng số sản phẩm của BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp nhưng tiềm năng tăng trưởng rất lớn nên đây vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn, là một sản phẩm thể hiện phong cách sống của tầng lớp khá giả những năm gần đây.

Theo đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam vẫn đang tìm kiếm mô hình “ngôi nhà thứ hai” để tận hưởng những kỳ nghỉ, hưởng khoản lợi nhuận cam kết cao hơn lãi suất ngân hàng và đặc biệt, giá trị BĐS vẫn tiếp tục gia tăng theo thời gian.

Các địa danh có bờ biển dài tuyệt đẹp như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long, Quy Nhơn… được quan tâm lựa chọn. Đặc biệt, các vùng biển hoang sơ tại vùng duyên hải miền Trung như: Bình Thuận, Ninh Thuận, Long Hải – Vũng Tàu đang nổi lên như là một kênh đầu tư đầy tiềm năng. Hay xu hướng gần đây, khi bất động sản nghỉ dưỡng đồi núi lên ngôi thì những cái tên như Lâm Đồng, Sapa, Hòa Bình, Yên Bái,… trở thành điểm đến được săn đón.

ngôi nhà thứ 2 lãi 3 trong 1 - 2

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ 2 để nghỉ dưỡng

Các nhà đầu tư truyền thống lâu nay thường mua BĐS nghỉ dưỡng chỉ để đầu tư, không nhiều người xác định sở hữu để làm căn nhà thứ hai nghỉ dưỡng. Sau gần 2 năm thị trường “sôi động”, đến nay tầng lớp những người có điều kiện kinh tế lại có xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” hơn là đầu tư bất động sản đơn thuần. Cũng bởi vậy, ngoài việc quan tâm đến yếu tố nghỉ dưỡng họ còn rất cẩn trọng đối với vấn đề pháp lý của dự án và quyền sở hữu bất động sản mà mình dự kiến mua.

Theo báo cáo của Savills, hiện nay cả nước có khoảng 36 dự án BĐS nghỉ dưỡng đang vận hành với tổng cộng trên dưới 7,000 căn. Con số này sẽ tăng nhanh chóng lên 17,000 căn trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, thị trường hiện nay lại đang thiếu hụt các dự án cung cấp các sản phẩm là “ngôi nhà thứ hai” đúng nghĩa.

Giải thích cho điều này, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc kinh doanh khối BĐS Nghỉ dưỡng của BĐS An Cư – 1 trong những đơn vị dẫn đầu thị trường trong việc phân phối BĐS nghỉ dưỡng hiện nay – cho biết:

Hầu hết các dự án nghỉ dưỡng hiện nay đều yêu cầu bắt buộc chủ sở hữu tham gia chương trình ủy thác cho thuê mà không được linh hoạt sử dụng hay tự khai thác kinh doanh. Đặc biệt, khi chủ nhân có nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần hoặc du lịch mùa cao điểm, rất khó để đặt phòng hoặc phải chọn một căn hộ khác thay thế. Điều này đã làm hạn chế nhu cầu nghỉ dưỡng thực sự của các nhà đầu tư đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, khi đã bỏ qua bài toán “dòng tiền” khi đánh giá dự án, thì quyền sở hữu không thời hạn và có thời hạn là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Ngôi nhà thứ 2 – lựa chọn nào tốt nhất?

Trước nhu cầu sở hữu loại hình căn hộ nghỉ dưỡng ngày càng cao và người mua có xu hướng kĩ lưỡng hơn trong việc tìm kiếm một không gian nghỉ ngơi trọn vẹn. Một số sự án BĐS nghỉ dưỡng với pháp lí rõ ràng, sở hữu lâu dài nổi lên như là một sự lựa chọn thông minh như: Lamia Bảo Lộc, Scenia Bay, TMS Hotel Quy Nhon Beach, Eco Bangkok Villas Bình Châu, Oyster Gành Hào, Thanh Long Bay, …

ngôi nhà thứ 2 lãi 3 trong 1 - 3

Theo ghi nhận, dòng BĐS sở hữu vĩnh viễn đang trở thành sản phẩm được giới đầu tư săn lùng nhiều nhất, nhiều người thậm chí không đặt nặng vấn đề giá cả.

Nhà đầu tư vừa được làm chủ, vừa chủ động trong việc hợp tác với đơn vị quản lý vận hành. Giá trị sản phẩm cũng sẽ gia tăng theo thời gian và có thể làm tài sản thừa kế cho con cháu trong gia đình sau này. Tuy nhiên, thị trường có nhiều sản phẩm ngôi nhà thứ 2 của nhiều chủ đầu tư khác nhau, ở nhiều địa điểm khác nhau và trải dài từ Bắc vào Nam, từ biển lên đồi núi. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp, người mua cần căn cứ vào các yếu tố như: Vị trí, pháp lý, tiện nghi, tiện ích và khả năng cho thuê, sinh lời trong tương lai,…