Hầu hết giới nhà giàu đều đang sở hữu ít nhất một ngôi nhà thứ 2 để phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng của mình. Vậy với họ, đâu là tiêu chí để lựa chọn căn nhà thứ 2?

Theo Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) được công bố đầu năm nay của Knight Frank, dân số siêu giàu (sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) tại Việt Nam năm 2021 là 1.234 người và dự báo sẽ tăng khoảng 26% trong giai đoạn 2021 – 2026. Đây là tốc độ tăng trưởng ngang ngửa với Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc).

Báo cáo này cũng mang đến góc nhìn mới về phong cách sống của tầng lớp này thông qua số liệu đo lường về xu hướng tiêu dùng. Theo đó, bên cạnh các xa xỉ phẩm thuộc dạng “tiêu sản” như siêu xe, đồng hồ, rượu vang và tác phẩm nghệ thuật thì bất động sản là kênh “tích sản” chiếm tới 2/3 tài sản của giới siêu giàu toàn cầu. Trong đó, gần 1/3 tổng giá trị tài sản của họ nằm ở nơi cư trú chính và bất động sản nhà ở thứ hai – Second Home, phần còn lại được đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các danh mục bất động sản.

Người giàu & thói quen du lịch, nghỉ dưỡng

Cuộc sống hiện đại khiến nhu cầu sống, hưởng thụ của con người ngày càng đẩy lên cao, nhất là những người giàu có, thành đạt. Cùng với đó, thói quen đi du lịch nghỉ dưỡng của giới nhà giàu cũng dần thay đổi.

Nếu như trước đây, xu hướng hưởng thụ về nghỉ dưỡng chỉ đơn thuần là đi nghỉ định kỳ, có người phục vụ, thi thoảng mới đi, thì hiện nay giới giàu có mong muốn tìm kiếm một không gian nghỉ dưỡng cao cấp vừa đủ đầy tiện ích, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh với những đặc quyền dành riêng cho giới tinh hoa.

Chính vì vậy, việc sở hữu một “wellness second home” – ngôi nhà thứ 2 sẽ khiến giới nhà giàu vốn đã ít thời gian rảnh, có thể đi nghỉ ngơi bất cứ lúc nào với những dịch vụ, tiện ích 5 sao như: phòng tắm sang trọng, bể bơi biệt lập, thưởng thức những mỹ vị thượng đỉnh được chế biến riêng bởi các đầu bếp tài hoa … Đặc biệt, giới giàu có mong muốn nơi nghỉ dưỡng mang đến cho họ cảm giác như ở nhà với sự quen thuộc từ chiếc giường êm ái, mùi tinh dầu dễ chịu, người phục vụ ân cần, chu đáo…

Giới nhà giàu chọn ngôi nhà thứ 2 - 2

Theo phân tích của giới chuyên gia, với tầng lớp giàu có, tài chính không phải là vấn đề lớn, mà là một không gian nghỉ dưỡng sang trọng với những trải nghiệm độc đáo, giúp họ thể hiện được đẳng cấp và giá trị của bản thân.

Bên cạnh đó, ngôi nhà thứ hai còn mang đến lợi ích “2 trong 1” nhờ nguồn sinh lời bền vững dưới hình thức tự khai thác hoặc ủy thác chủ đầu tư quản lý cho thuê. Giá trị “second home” vì thế cũng sẽ gia tăng theo thời gian và có thể làm tài sản để dành cho con cháu sau này.

Cách người giàu tìm kiếm ngôi nhà thứ 2

Báo cáo của CBRE Việt Nam chỉ ra rằng, so với những điểm đến khác trong khu vực Đông Nam Á, số sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn thấp nhưng tiềm năng tăng trưởng lớn, nên đây không chỉ là sản phẩm thể hiện phong cách sống của tầng lớp khá giả mà còn là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Trước đây, ngôi nhà thứ 2 ở các khu vực ven biển, được bao quanh bởi thiên nhiên trong lành với những hàng cây xanh, làn gió biển tươi mát, mang đến sự thư thái đúng nghĩa từ tinh thần đến thể chất nhưng vẫn đầy đủ tiện ích nội khu… trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên hiện nay, khi bất động sản nghỉ dưỡng ven biển bước vào nguội lạnh thì xu hướng dần dịch chuyển sang bất động sản nghỉ dưỡng đồi núi. Những căn nhà nằm ở thiên nhiên rộng lớn, có chút gì đó được gọi là nguyên sơ, được bao quanh bởi sơn thủy hữu tình, có thời tiết dễ chịu, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện ích, tiện nghi sẽ là sự lựa chọn của đại đa số người giàu.

Ví dụ như Lamia Bảo Lộc – khu nghỉ dưỡng hiện đang được giới nhà giàu săn đón. Nằm giữa lòng Tp. Bảo Lộc xinh đẹp, Lamia được thừa hưởng “đặc sản” nơi đây chính là khí hậu trong lành, thiên nhiên xinh đẹp, phù hợp để xây dựng các căn nhà thứ 2 đáp ứng “khẩu vị” của giới nhà giàu.

Giới nhà giàu chọn ngôi nhà thứ 2 - 1

Ngoài ra, giới giàu có thường lựa chọn “second home” tại những điểm du lịch nổi tiếng, vị trí kết nối đường bay nội địa và quốc tế thuận tiện, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, có khả năng tăng giá trong tương lai… Ví dụ như Lâm Đồng, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc,…

Với người giàu, họ không tiếc bỏ ra hàng triệu USD chỉ để tìm kiếm ngôi nhà thứ 2 đáp ứng được nhu cầu của họ. Xu hướng lựa chọn chung hiện nay đó là những căn nhà riêng biệt, được thiết kế độc đáo và được xây dựng, quản lý bởi các thương hiệu có tiếng.