Giá đất TP. Bảo Lộc đang hình thành mặt bằng giá mới và thị trường này đang được giới kinh doanh bất động sản nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây, cho thấy tiềm năng phát triển của khu vực đã được thể hiện rõ ràng.

Cao tốc hình thành là “cánh cửa” để phát triển các KĐT

Nhìn lại sự phát triển của những địa phương như Quảng Ngãi, Vân Đồn, Bến Lức, Long Thành. .. việc đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là cao tốc sẽ thúc đẩy phát triển mọi mặt đời sống dân sinh, đi kèm đó là những dự án đô thị phát triển tại những điểm kết nối sẽ là tiền đề quan trọng để nâng cao giá trị bất động sản của địa phương.

Theo ghi nhận, hiện có khoảng 30 dự án bất động sản nằm dọc cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, trong đó có loại hình thấp tầng như nhà phố, biệt thự và chung cư cao cấp.

Trong khi đó, mặc dù mới đi vào hoạt động được gần 3 tháng song cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã cho thấy rõ hiệu quả khi tạo nên “cơn sốt” hút dòng vốn đầu tư về các địa phương.

  • Tại Quảng Ngãi, giá đất đã tăng từ 15-40 triệu đồng/m2 từ khi có cao tốc, trong khi trước đó dao động quanh mức 6-25 triệu đồng/m2.
  • Tương tự, Bến Lức tăng từ 4-10 triệu đồng/m2 lên 12-30 triệu đồng/m2, Long Thành cũng tăng từ 6-10 triệu đồng/m2 lên 18-35 triệu đồng/m2… Đặc biệt, bất động sản Vân Đồn ghi nhận mức tăng phi mã từ 12-15 triệu đồng/m2 lên 80-100 triệu đồng/m2 sau khi có cao tốc.

Theo đó, TP. Bảo Lộc được dự đoán sẽ trở thành thị trường bất động sản được các nhà đầu tư “điểm mặt gọi tên” trong thời gian tới. Bởi, sau khi thành phố Đà Lạt được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo Lộc trở thành thủ phủ mới của Lâm Đồng, nắm vai trò đầu não phía Nam của tỉnh, thúc đẩy phát triển địa phương và đầu mối giao thương quan trọng cả khu Tây Nguyên.

Cơ sở hạ tầng, giao thông Bảo Lộc được quy hoạch bài bản và đạt chuẩn, kết nối đa hướng, đa chiều, giúp rút ngắn thời gian di chuyển, phát triển tam giác giao thương khu vực.

Giá đất tại TP.Bảo Lộc đang dần hình thành mặt bằng giá mới-1

Ngoài ra, theo phương án phát triển thành phố Bảo Lộc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040 đang được tổ chức lấy ý kiến, Bảo Lộc được định hướng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, đa chức năng; là đô thị trung tâm phát triển các chức năng của đô thị tỉnh.

Cùng với đó, quỹ đất ở các thành phố lớn ngày càng ít, nguồn vốn đầu tư dần chuyển sang các vùng ven, đô thị vệ tinh, giảm áp lực cho vùng trung tâm, khiến Bảo Lộc càng gia tăng sức hút. Không ít nhà đầu tư đã đổ về đây như Công ty Eras Group, TTC, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú,…

Chủ động bắt nhịp giá đáy của BĐS Bảo Lộc

So với giá đất tại Đà Lạt hiện giá đất tại Bảo Lộc đang thấp hơn từ 40-60%. Theo khảo sát, tại Đà Lạt các dự án 1/500 đầy đủ pháp lý, quy hoạch đồng bộ, có các giá trị tiện ích cộng hưởng từ nội ngoại khu đều có bước tăng giá đột biến so với các khu vực khác.

  • Điển hình, dự án La Mia của chủ đầu tư Eras Đà Lạt hiện giao dịch thứ cấp dao động từ 27,5 – 40 triệu đồng/m2. Dự án Khu biệt thự Đồi An Sơn của chủ đầu tư DIC giao dịch từ 70 – 90 triệu đồng/m2.
  • Tại Bảo Lộc, giá đất tại các đường nhánh chính như Hà Giang, Nguyễn Công Trứ, Lý Tự Trọng, Phan Bội Châu… có mức giá dao động từ 80 – 100 triệu đồng/m2.
  • Giá đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố có giá bán từ 40 – 50 triệu đồng/m2.
  • Tại một số khu vực giáp huyện Bảo Lâm cách trung tâm thành phố từ 10 – 15km giá bán đất có thổ cư đang giao động từ 15 – 20 triệu/m2.

Tuy nhiên, hiện các dự án bất động sản tại đây xa trung tâm chưa có quy hoạch bài bản, thiếu tiện ích, thiếu hạ tầng đồng bộ thì giá trị tăng không cao so với các dự án được quy hoạch bài bản, cơ sở vật chất đồng bộ, đặc biệt là liền kề với các tuyến đường trung tâm và cao tốc kết nối giao thương kinh tế của tỉnh.

Từ cuối năm 2021, hoạt động mua bán bất động sản tại Bảo Lộc ngày càng được cơ quan chức năng siết chặt, kéo theo các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh trở nên ngày càng khan hiếm.

Cùng với đó là nhiều ngân hàng đồng loạt “phanh” tín dụng rót vào địa ốc, lãi suất tăng mạnh, thuế chuyển nhượng bị kiểm soát chặt… khiến thị trường bất động sản đối diện với rất nhiều khó khăn.

Những động thái trên phần nào khiến bất động sản Bảo Lộc có bước chững lại theo thị trường chung. Song, giới chuyên gia đánh giá, đây đồng thời là bước chuyển tích cực, góp phần làm chùn tay thao túng của giới đầu cơ, giảm thiểu mua đứt bán đoạn. Sau khi sàng lọc, đào thải các doanh nghiệp yếu kém, thị trường chỉ còn lại những chủ đầu tư mạnh với các dự án minh bạch, tạo động lực cho sự phát triển bền vững.

Có thể thấy, vào thời điểm hiện nay, giá bất động sản tại Bảo Lộc đang tiệm cận mặt bằng chung và phù hợp với các nhà đầu tư. Định hướng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ nhằm đáp ứng chuẩn đô thị loại 2 của thành phố Bảo Lộc trong thời gian tới, cùng với chính sách mở room tín dụng sau thời gian dài siết chặt sẽ là đòn bẩy đẩy giá bất động sản tại Bảo Lộc đi lên.

Giá đất tại TP.Bảo Lộc đang dần hình thành mặt bằng giá mới-2

Đặc biệt từ năm 2025, Bảo Lộc được giới chuyên gia dự đoán sẽ có bước nhảy vọt trong giá BĐS nhờ sự bứt phá từ dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Giá bất động sản ở Bảo Lộc được dự báo sẽ thiết lập đỉnh mới với biên độ tăng từ 2, 3 hoặc có thể là 5 lần.