Du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam hiện đang gặp khó khăn bởi tình trạng cung vượt cầu nhưng sản phẩm lưu trú không đa dạng, không có nhiều sự lựa chọn cho du khách.

Ngành du lịch nghỉ dưỡng gặp khó

Việt Nam đã mở cửa các hoạt động du lịch quốc tế từ tháng 3/2022, tuy nhiên ngành du lịch vẫn đang gặp nhiều thách thức. Việc phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng như nguy cơ cung vượt cầu tại một số điểm đến góp phần gia tăng áp lực, khiến quá trình khôi phục của ngành du lịch diễn ra chậm hơn so với các quốc gia khác.

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, trước đại dịch khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân 16,9% mỗi năm trong giai đoạn 2009 – 2019. Điều này đã thúc đẩy hoạt động phát triển các dự án nghỉ dưỡng mạnh mẽ. Trong giai đoạn 2017 – 2019, trung bình mỗi năm có khoảng 10.000 phòng khách sạn trung cao cấp đi vào hoạt động. Đại dịch đã giáng đòn nặng nề vào đà tăng trưởng của ngành bất động sản nghỉ dưỡng và thị trường cần rất nhiều nỗ lực để ngành có thể khôi phục hoàn toàn.

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, với số lượng lớn nguồn cung phòng lớn đang hoạch định và phát triển, ngành du lịch Việt Nam cần nguồn cầu tăng trưởng 20%-30% mỗi năm để theo kịp tốc độ phát triển nguồn cung”, ông Mauro cho biết.

Theo thống kê, trong hai tháng đầu năm 2023, Việt Nam đón 1,8 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019. Hai thị trường khách quốc tế lớn hiện nay là du khách Hàn Quốc với 560.000 lượt và Mỹ 148.000 lượt. Bên cạnh đó, ngành du lịch đón tiếp 20 triệu lượt khách nội địa, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự thiếu vắng khách Trung Quốc đem đến nhiều thách thức cho quá trình khôi phục của ngành du lịch. Trước khi đại dịch xảy ra, gần 1/3 trong tổng số 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là khách Trung Quốc. Thậm chí một số điểm đến ven biển phụ thuộc rất lớn vào nguồn khách này, chẳng hạn như khách Trung Quốc chiếm 70% tổng lượt khách quốc tế đến Nha Trang năm 2019.

Du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam -1

Theo ông Mauro, nguồn khách nội địa cũng như thị trường khách Hàn Quốc đang hỗ trợ quá trình khôi phục tại một số thị trường ven biển như Đà Nẵng, với các khu nghỉ dưỡng ghi nhận mức công suất phòng vượt mức 50%. Trong khi đó, Nha Trang vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề do thị trường Trung Quốc vẫn chưa quay trở lại như trước. Đây cũng là một trong địa phương có số lượng nguồn cung phòng lớn tại Việt Nam trong giai đoạn trước dịch.

Theo thống kê của Savills Hotels, Nha Trang có hơn 24.000 phòng thuộc phân khúc trung cao cấp, trong đó khoảng 50% đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2017-2019.

Thị trường du lịch nghỉ dưỡng “nghèo nàn” sản phẩm lưu trú

So với các địa điểm du lịch ven biển, hoạt động kinh doanh tại những thành phố lớn ghi nhận sự cải thiện tốt hơn. Công suất phòng của các khách sạn tại TP.HCM đang dần khôi phục về mức trước đại dịch.

Mặc dù công suất phòng đang cải thiện nhưng giá phòng bình quân tại các thành phố lớn vẫn thấp hơn từ 15% đến 20% so với năm 2019. Dẫu vậy thị trường vẫn ghi nhận một số khách sạn chú trọng dịch vụ, trải nghiệm khách hàng như khách sạn boutique đã đạt hoặc thậm chí vượt mức giá năm 2019.

Trong năm 2022, nhu cầu lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng ở những điểm đến lân cận thành phố lớn gia tăng, tuy nhiên nguồn cầu đang sụt giảm nhẹ kể từ đầu năm nay. Việc các quốc gia đã mở cửa biên giới, gỡ bỏ hoàn toàn các yêu cầu nhập cảnh đã thúc đẩy nhu cầu du lịch nước ngoài của du khách trong nước.

Du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam -3

Giám đốc Savills Hotels APAC cho rằng, thị trường Việt Nam chưa có sự đa dạng về sản phẩm lưu trú, du lịch cũng như cần nâng cấp chất lượng dịch vụ. Nhiều chủ đầu tư chỉ đơn thuần sao chép các sản phẩm hiện hữu thay vì chú trọng đến việc lựa chọn những mô hình phù hợp với xu hướng.

“Thị trường đang ngày càng cạnh tranh gay gắt, tuy nhiên ngành bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có nhiều cơ hội dành cho những nhà đầu tư nắm bắt tốt các xu hướng, nhu cầu của du khách. Những mô hình mới, đáp ứng nhu cầu của tệp du khách trẻ trong nước và quốc tế như poshtel, khu phức hợp nghỉ dưỡng với các tiện ích giải trí, khách sạn dịch vụ chọn lọc, mô hình co-living và co-working,…là những mô hình có thể cân nhắc tại thị trường Việt Nam”, ông nói.

BĐS chăm sóc sức khỏe có cơ hội phát triển khi nhu cầu về các sản phẩm nghỉ dưỡng chú trọng đến yếu tố chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng. Nhiều mô hình có thể cân nhắc như các khu nghỉ dưỡng với hoạt động yoga, trị liệu, khu dân cư dành cho người cao tuổi (senior living), khu nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe và khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp lân cận các thành phố lớn.

Đón đầu xu hướng, La Mia Bảo Lộc đưa ra thị trường 43 căn biệt thự, 214 căn shophouse và 92 căn nhà phố vườn. Định hướng phát triển khu đô thị xanh, dự án không đơn thuần là nơi ở lý tưởng của mọi cư dân mà còn là điểm đến nghỉ dưỡng hoàn hảo dành cho mọi người. Tại đây, con người sẽ được chăm sóc toàn diện từ sức khỏe cho đến tinh thần, nhờ không gian sống xanh – sạch – đẹp và được tích hợp nhiều tiện ích hiện đại, tiện nghi.

Được triển khai tại TP. Bảo Lộc xinh đẹp, La Mia hiện đang được thừa hưởng lợi thế đến từ vị trí, hạ tầng, du lịch,… của thành phố này để trở thành nơi đón đầu xu hướng BĐS xanh.