Vừa qua ông Ngô Văn Ninh thuộc lãnh đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra thông báo nhấn mạnh các cơ quan chức năng sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thiện dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương cuối năm nay và sớm nhất tháng 9 – tháng 10.

Nội dung cuộc họp triển khai công trình cao tốc Tân Phú – Liên Khương

Ông Ninh thông tin, trong tháng 1, tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có nhiều chuyển biến tích cực; UBND tỉnh đã tổ chức họp Tổ công tác đôn đốc triển khai các công trình trọng điểm tại Quyết định số 107 – QĐ-UBND ngày 16/1/2023 và có các cuộc họp nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ khó khăn liên quan đến các công trình trọng điểm; chuẩn bị các điều kiện để khởi công dự án hồ Ta Hoét trong tháng 2/2023; cố gắng khởi công dự án đường cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc; Bảo Lộc – Liên Khương trong năm 2023.

Về việc khởi công dự án đường cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc; Bảo Lộc – Liên Khương, ông Ngô Văn Ninh cho rằng lãnh đạo tỉnh hết sức trăn trở với dự án này. “Xác định có cao tốc mới phát triển kinh tế nên Lâm Đồng sẽ bằng mọi giá cố gắng khởi công cao tốc trong năm 2023, sớm nhất trong tháng 9 – tháng 10 thì càng tốt”, ông Ninh cho biết.

Cũng theo ông Ninh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý dự án giao thông tỉnh xây dựng biểu đồ tiến độ để bám vào đó chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị công tác tái định canh, tái định cư… Ngoài ra, các địa phương thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND huyện hoặc thành phố làm trưởng ban để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin thêm: Trong tháng 2, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm việc với các địa phương có đường cao tốc trong đó có Lâm Đồng. Các địa phương xác định khó khăn ở đâu, vướng mắc như thế nào sẽ báo cáo Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ.

Với quyết tâm sớm khởi công cao tốc, ngay đầu năm 2023 Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ thị 02 về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương.Dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương được xác định là một trong 16 công trình, dự án trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Dự kiến xây dựng cao tốc Tân Phú - Liên Khương trong năm 2023-1

Dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có tổng chiều dài 200km đi qua 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai, gồm 3 dự án thành phần: Dầu Giây – Tân Phú, Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương, triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài 67km, tổng vốn đầu tư khoảng 16.000 tỷ đồng, đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Điểm đầu kết nối với dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, điểm cuối tại km216, giao với đường Nguyễn Văn Cừ (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Tuyến Bảo Lộc – Liên Khương có chiều dài 73,9 km, vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.

Bất động sản Bảo Lộc hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông

Sự đầu tư nghiêm túc trong vài năm trở lại đây của chính quyền địa phương đã góp phần không nhỏ cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của TP Bảo Lộc. Từ hệ thống đường xá cho đến việc phát triển các trung tâm dân cư và thương mại. Trong vài năm trở lại đây Bảo Lộc nhận được sự đầu tư lớn từ những tập đoàn bất động sản có tên tuổi trong nước. Trong có loại hình nghỉ dưỡng được đầu tư đặc biệt.

Đồ án này giúp mở rộng quỹ đất của Bảo Lộc và trở thành nền tảng để phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp. Đó cũng là lý do thời gian vừa qua, hàng loạt “ông lớn” bất động sản phía Nam nhảy vào thị trường đầy triển vọng này. Một số dự án lớn đang được chú ý phải kể đến: dự án La Mia Bảo Lộc (Khu đô thị xanh) được xây dựng bởi chủ đầu tư Eras ra mắt vào tháng 10/2022 dự án Tổ hợp khu thương mại – khách sạn 5 sao (tại chợ cũ Bảo Lộc) ; Sân golf Lộc Phát – Lộc Thắng; Khu tổ hợp dịch vụ và du lịch giải trí sân golf và cáp treo núi Sapung có quy mô hơn 2.500 ha và Dự án Khu đô thị và vui chơi sinh thái – nghỉ dưỡng hồ Nam Phương 1 và hồ Nam Phương 2 (quy mô khoảng 390 ha, tại Phường 1 và phường Lộc Phát),…

Dự kiến xây dựng cao tốc Tân Phú - Liên Khương trong năm 2023-2

Sau khi tuyến cao tốc Tân Phú – Liên Khương hoàn thiện sẽ phần nào rút ngắn khoảng cách đi lại giữa các khu vực thành phố với nhau. Đồng thời, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với thị trường bất động sản Bảo Lộc.