Có nên sống ở Bảo Lộc hay không khi đây là vùng đất mới bạn chưa biết gì về nó? Ngoài nó ra, bạn còn có nhiều sự lựa chọn khác tại Lâm Đồng như Bảo Lâm, Đà Lạt, Di Linh, Bảo Hà,….? 4 lý do dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định.

Khí hậu Bảo Lộc dễ chịu, trong lành

Điểm cộng lớn nhất của việc sống ở Bảo Lộc đó là khí hậu. Rất nhiều người mình từng gặp, khi biết mình ở Bảo Lộc, đều khen khí hậu ở đây là nhất, khí hậu mát mẻ, không nóng, tuy nhiên cũng không quá lạnh như Đà Lạt hay các tỉnh miền Bắc khi vào đông.

Những tháng nóng nhất năm, Bảo Lộc cũng luôn nằm trong những tỉnh có nhiệt độ thấp nhất. Nếu nhà bạn được xây dựng tốt, có thêm một mảnh sân vườn thì thực sự ở nhà vẫn mát mẻ chán đấy. Những ngày nóng khó chịu ở Bảo Lộc sẽ bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 5. Trong thời gian này, Bảo Lộc vẫn sẽ  có những cơn mưa bất chợt, khiến khí hậu mát mẻ, dễ chịu hơn.

Bảo Lộc bắt đầu lạnh từ những ngày đầu tháng 11, đến khoảng cuối tháng 2 thì trời ấm dần. Bảo Lộc không quá lạnh, độ lạnh luôn ấm hơn 3-7 °C so với Đà Lạt. Nhiệt độ thấp nhất có thể rơi xuống khoảng 14°C vào những ngày cuối tháng 12, đôi khi kéo dài đến tận tết nguyên đán. Đây có thể là những ngày thời tiết khó chịu nhất ở Bảo Lộc, nhưng nếu trang bị đủ ấm, bạn vẫn có thể vi vu ra đường được nhé.

Nhìn chung, về cơ bản khí hậu Bảo Lộc diễn biến như sau:

 • Tháng 4: Tháng khô hạn, nóng cực đỉnh tại Bảo Lộc
 • Tháng 8: Mùa mưa cực đỉnh tại Bảo Lộc
 • Tháng 12: Tháng lạnh và đẹp nhất tại Bảo Lộc

Có nên sống ở Bảo Lộc

Hạ tầng, hệ thống tiện ích tại Bảo Lộc đầy đủ

Bảo Lộc cách Sài Gòn 180km, với đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ mở trong tương lai, di chuyển từ Bảo Lộc xuống Sài Gòn chỉ tốn khoảng 3-4 tiếng.

Điện, nước, đường xá, những cơ sở hạ tầng cơ bản nhất ở Bảo Lộc đều khá ổn. Cụ thể:

 • Ở Bảo Lộc có cúp điện, nhưng không nhiều, vài ba tháng mới cúp một lần, và đều có thông báo trước.
 • Nước sạch như nói ở trên, nước máy đã đi dọc Quốc lộ 20 đến tận gần đầu đèo Bảo Lộc, các phường trung tâm chắc đã được phủ hết rồi.
 • Đường xá thì khỏi bàn, 2 năm gần đây, dân hiến đất làm đường quá trời. Các cung đường chính hầu như đều rất mới, rất đẹp.

Chăm sóc sức khoẻ và giáo dục cũng là 2 yếu tố quan trọng quyết định cuộc sống lâu dài tại một địa phương nào đó.

 • Tại Bảo Lộc, có Bệnh viện II Lâm Đồng là Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hạng II trực thuộc Sở, Biện Viện mới được xây dựng lại nên có cơ sở vật chất mới, khang trang, nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.
 • Về giáo dục, hiện tại không có thông tin chính thống nào về các số liệu thống kê về giáo dục ở Bảo Lộc. Tuy nhiên, tại nơi mình ở, một xã vùng sâu như Đại Lào, vẫn có đủ từ trường mẫu giáo cho đến Tiểu Học, THCS, THPT.
 • Bảo Lộc hiện tại có 2 trường Cao Đẳng và 1 Trường Đại Học (DH Tôn Đức Thắng), theo nhiều thông tin quy hoạch, khu vực đường tránh Bảo Lộc đang được quy hoạch làm “Làng Đại Học”, hy vọng sẽ có nhiều cơ sở giáo dục chất lượng cao trong tương lai tại Bảo Lộc.

Dân cư Bảo Lộc đa dạng, khá đông đúc

Wikimedia nói năm 2019 Bảo Lộc có 158.981 người,  với diện tích 232,56km², mật độ dân số trung bình của Bảo Lộc là 684 người/km². Dân số tập trung ở khu vực trung tâm và các tuyến đường chính, tuy nhiên mấy năm gần đây, style leo lên đồi làm nhà, phân bổ ra các xã lân cận khá nhiều. Bảo Lộc không tấp nập nhưng cũng không phải vắng vẻ, kiểu vùng sâu vùng xa đâu.

Theo quy hoạch chung đến năm 2025, dân số Bảo Lộc sẽ đạt 235.000 người và tầm nhìn năm 2045 sẽ đạt hơn 300.000 người, nhưng với tình trạng dân tình kéo nhau lên Bảo Lộc ở như hiện nay thì thiết nghĩ con số này sẽ hơn nhiều.

Dân số Bảo Lộc phần lớn là người nhập cư từ miền Bắc và miền Trung từ cuộc di dân Nam tiến (1954) và Kinh Tế Mới( sau 1975), chỉ có 2-3% dân Bảo Lộc là dân tộc thiểu số. Việc này ít nhiều tạo ảnh hưởng đến văn hoá Bảo Lộc, tạo ra một nếp sống khá khác biệt cho dân Bảo Lộc, người Bảo Lộc không Bắc hẳn, cũng không Nam hẳn.

Cơ hội việc làm tại Bảo Lộc cao, nhiều hứa hẹn

Theo quy hoạch chung, Bảo Lộc phát triển theo hướng du lịch và dịch vụ. Theo quan sát của cá nhân mình thì du lịch Bảo Lộc sẽ phát triển tốt trong thời gian tới. Nếu không phải chậm lại vì 2 năm covid, du lịch Bảo Lộc có lẽ đã được xây dựng bài bản và trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều người.

Vậy nên, nếu là người có vốn, bạn có thể đầu tư vào ngành dịch vụ, du lịch và nông nghiệp.

Còn nếu vô sản, các nghề mang tính chất tự do như mô giới, thiết kế, làm web, bán hàng online… sẽ thích hợp sống ở Bảo Lộc hơn.

Vậy tóm lại: Có nên sống ở Bảo Lộc hay không?

Có nên sống ở Bảo Lộc 2

Với người viết, Bảo Lộc là nơi rất đáng sống, vì 4 lý do sau đây:

 • Về khí hậu: Cảnh đẹp và khí hậu mát mẻ là 2 yếu tố quan trọng nhất nếu bạn chọn sống ở Bảo Lộc, phù hợp để định cư lâu dài hoặc nghỉ dưỡng.
 • Điều kiện phát triển của Bảo Lộc rất lớn, dù ảnh hưởng nặng nề từ covid, nhưng trong thời gian ngắn, khá nhiều địa điểm chất lượng, đầu tư bài bản được mọc lên. Điều này ít nhiều cho thấy tầm nhìn của những người biết dùng tiền đang đầu tư một cách nghiêm túc tại Bảo Lộc.
 • Công nghệ, kỹ thuật, các tiện ích phủ sóng… sự chênh lệch giữa “phố” và “quê” càng ngày càng rút ngắn. Bảo Lộc không phải cái gì cũng có, nhưng Bảo Lộc cũng không thiếu thứ gì để bạn có thể tận hưởng một cuộc sống tốt.
 • Đất Bảo Lộc liên tục “sốt” trong những năm gần đây, thu hút doanh nghiệp và giới đầu tư đổ xô đến mảnh đất này tìm cơ hội. Điều này hứa hẹn Bảo Lộc sẽ tiếp tục “thay da đổi thịt” và có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa trong tương lai. Chọn sống ở một nơi như vậy, cơ hội của bạn cũng sẽ được rộng mở hơn.

Để bắt đầu cuộc sống mới ở Bảo Lộc, bạn có khá nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn sống tại các khu đô thị được xây dựng sẵn, có đầy đủ tiện ích, được quy hoạch bài bản,… như La Mia Bảo Lộc là một ví dụ điển hình. Hoặc bạn cũng có thể mua đất rồi tự xây nhà, cách này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng có thể thiết kế, xây dựng theo ý bạn muốn.