Theo giới chuyên môn chia sẻ hiện tại thị trường BĐS Bảo Lộc đang phải đối mặt với nhiều thách thức , room tín dụng siết chặt, lãi ngân hàng cao và có nhiều biến động. Tuy nhiên, năm 2023 vẫn được nhận xét là thời điểm mang đến cơ hội đầy ắp dành cho nhà đầu tư.

Nhiều “ông lớn” vẫn tiếp tục trụ hạng

Theo các báo cáo tài chính mới đưa ra, nhiều công ty đầu tư lĩnh vực bất động sản tiếp tục lãi lớn về hoạt động kinh doanh trong năm 2022, cho thấy dòng tiền tiếp tục duy trì hoạt động trong bối cảnh khủng hoảng. điều này đã tạo thêm động lực cho cộng đồng doanh nghiệp BĐS Việt Nam tìm kiếm hướng đi phù hợp nhằm thích nghi phát triển và vượt qua “sóng gió” trong năm 2023.

Gần đây, trong Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, Tập đoàn Vingroup đã đưa ra doanh thu thuần từ bán hàng và cung ứng dịch vụ của Tập đoàn đạt 41.168 tỷ VNĐ, tăng trưởng 18% so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất từ trước tới nay. trong đó, doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản chiếm 71% với 29.153 tỷ VNĐ & vận hành sản xuất đạt 3.601 tỷ VNĐ, đóng góp gần 9% vào tổng doanh thu Tập đoàn.

Vingroup cho biết doanh thu BĐS trong quý chủ yếu được biết đến từ các giao dịch bất động sản thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire. Những mảng hoạt động chính như cho thuê bất động sản kinh doanh, dịch vụ văn phòng, nhà hàng và dịch vụ ăn uống, y tế và giáo dục đều tăng so với cùng kỳ.

Lũy kế cả năm 2022, Vingroup ghi lại và xác nhận doanh thu thuần đạt 101.523 tỷ đồng, giảm 19% & lãi ròng 8.352 tỷ việt nam đồng, trái ngược với kết quả lỗ 2.514 tỷ VNĐ của năm 2021. Trong số đó, bán hàng sang nhượng BĐS vẫn là mảng mang về lợi nhuận trọng điểm của Vingroup với 54.861 tỷ VNĐ lợi nhuận thuần (chiếm 54% doanh thu thuần cả năm).

Báo cáo tài chính phù hợp nhất quý IV/2022 của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) công bố cũng cho chúng ta thấy, lũy kế năm 2022, công ty ghi nhận gần 11.152 tỷ VNĐ doanh thu tổng hợp nhất. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 9.221 tỷ VNĐ, được ghi nhận từ việc chuyển giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence và Victoria Village.

CTCP Tập đoàn C.E.O (CEO Group) công bố báo cáo cũng cho thấy lũy kế cả năm 2022, doanh nghiệp đạt 2.549 tỷ việt nam đồng lợi nhuận thuần & hơn 278 tỷ việt nam đồng lãi ròng, lần lượt cao gấp 2,8 lần và gần 3 lần năm trước.

CTCP tăng trưởng BĐS Phát Đạt ghi nhận doanh thu tài chính của năm 2022 tăng đột biến lên 1.267 tỷ việt nam đồng, nhờ ghi lại và xác nhận gần 1.249 tỷ VNĐ lãi sang nhượng hơn 72% CP tại CTCP Địa ốc TP. HCM KL.

Theo giới chuyên gia, dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt về dòng tiền, nhưng mà các doanh nghiệp BĐS, CĐT vẫn hy vọng vào sự phục hồi của thị trường trong năm 2023 khi doanh thu vẫn được duy trì.

Bất động sản Bảo Lộc có sự thay đổi lớn trong năm 2023-1

Nguồn vốn khủng đổ bộ vào BĐS

Trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, FDI là nguồn vốn đáng tin cậy đối với các doanh nghiệp bất động sản trong nước, trở thành điểm sáng giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng bền vững của thị trường của năm 2023.

Theo Bộ thi công, FDI vào ngành BĐS chủ yếu tập trung ở thị trường BĐS công nghiệp & một vài người Dự Án BĐS lớn. Số liệu của Bộ chiến lược và Đầu tư cho chúng ta thấy, tính từ đầu năm đến ngày 20/1/2023, tổng kinh phí FDI ĐK vào nước ta (bao gồm cả vốn ĐK cấp mới, vốn ĐK xoay chỉnh và lợi ích góp vốn, mua cổ phần của CĐT nước ngoài) đạt 1,69 tỷ USD. Đáng chú ý, số tiền đầu tư mới cũng như số dự án mới & số lượt dự án điều chỉnh vốn vẫn tăng so với cùng kỳ.

Cụ thể, có 153 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 48,5% so với cùng kỳ; tổng vốn ĐK đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng hơn 3,1 lần so với cùng kỳ.

Song song có 89 lượt dự án đăng ký xoay chỉnh số tiền đầu tư, tăng 25,4% so sánh với cùng kỳ; tổng vốn ĐK tăng thêm đạt gần 306,3 triệu $, giảm 75,9% so sánh với cùng kỳ.

Tuy nhiên còn có 204 lượt góp vốn mua CP của nhà đầu tư quốc tế, tổng giá trị vốn góp đạt hơn 174,1 triệu đô la Mỹ.

Theo giới những người có chuyên môn, sự quan tâm ngày càng lớn của các công ty, tổ chức quốc tế đã & đang góp phần tạo ra sự sôi động của hoạt động M&A trong ngành nghề bất động sản, từ đó mang lại những tác động tích cực, hứa hẹn cho sự hồi phục của thị trường BĐS trong năm 2023.

Ông Troy Griffiths, Phó TGĐ Savills Việt Nam, cho rằng thị trường Việt Nam vẫn có sức hút mãnh liệt đối với các nhà đầu tư bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động. Nhà đầu tư coi Việt Nam là một nơi thu hút để kinh doanh với dân số trong độ tuổi lao động lớn và nhiều chính sách hấp dẫn. Việt Nam còn là thị trường có mức phát triển tích cực, phù hợp để bán hàng, tiếp tục đầu tư trong thời gian khá dài với rủi ro thấp & phần trăm lạm phát được kiềm chế ở mức an ninh.

Bất động sản Bảo Lộc có sự thay đổi lớn trong năm 2023-2

“Điểm sáng” mới cho thị trường BĐS

Nhận xét tích cực về thị trường BĐS năm 2023, PGS.TS. Trần Kim Chung, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, ngành nghề địa ốc đang đứng trước cơ hội của chu kỳ 10 năm.

Đây là thời điểm 1 loạt bộ luật ảnh hưởng tới thị trường BĐS như Luật Đất đai, Luật bán hàng BĐS, Luật Nhà ở dự định sẽ được sửa đổi, thông qua & dần đi vào đời sống. Nhiều vấn đề vướng mắc hy vọng có thể được giải quyết như tình trạng nhà siêu mỏng, tăng trưởng hiên nhà công trình hạ tầng… hay nhiều yếu tố pháp luật liên quan tới nguồn cung thị trường.

Bài học tương tự đã từng diễn ra khi năm 2013, Luật Đất đai sửa đổi được thông qua cùng một vài người luật ảnh hưởng tới bất động sản. Ảnh hưởng đã nhìn thấy rõ ngay sau đấy khi thị trường đang ở giai đoạn đáy năm 2012 nhanh chóng đằng sau sự và thường xuyên phát triển từ đó tới nay.

Theo PGS.TS. Trần Kim Chung, thời điểm này, thời cơ còn nằm ở luồng chuyển dời vốn trên toàn cầu đang hướng mục tiêu tới những nước có kinh tế & xã hội ổn định như đất nước ta.

“Nguồn vốn toàn cầu tuân theo quy luật ở đâu tăng trưởng ổn định, kinh tế xã hội ổn định, đất nước con người mong muốn vươn lên thì vốn đến. Trong khi thế giới chao đảo, xung đột, lạm phát cao, tăng trưởng thấp thì nước ta ngược lại”, PGS.TS. Trần Kim Chung đánh giá.

Ngoài vốn ngoại, nhiều dòng tiền theo chuyên gia này cũng sẽ đổ vào thị trường bất động sản như lượng kiều hối ổn định, vốn tín dụng, trái phiếu hay nguồn ngân sách từ chính các công ty đầu tư bất động sản khi khó khăn qua đi…

Theo Ts. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia, bức tranh tương lai của thị trường BĐS gắn với những cơ hội tăng trưởng. Cơ hội đấy đến từ việc kinh tế đằng sau sự khá (dự báo 6 – 6,5% năm 2023); quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng được xem là 1 trong 3 thay đổi chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy; chiến lược phát triển nhà ở 2021 – 2030; pháp luật đã & đang được tháo gỡ về tăng trưởng thị trường bất động sản…

Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa tăng (từ 35% năm 2019 lên 37% năm 2021, kế hoạch tăng lên 45% năm 2025, 1/2 năm 2030); chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ; các quỹ REITs (quỹ tín thác đầu tư bất động sản) được thành lập; thị hiếu người dùng thay đổi sau dịch Covid-19.

Đáng chú ý, chương trình bên dưới sự, tăng trưởng kinh tế – xã hội 2022 – 2023 với quy mô 350.000 tỷ đồng; đầu tư cơ sở giao thông được chú trọng cũng là cơ hội tốt thúc đẩy thị trường nhà đất Bảo Lộc phát triển.

Bất động sản Bảo Lộc có sự thay đổi lớn trong năm 2023-3

Thế nhưng, theo những người có chuyên môn này, cùng với thời cơ thì thách thức đối với thị trường BĐS năm 2023 là nguồn cung còn quý hiếm, chưa dồi dào ngay; giá năng lượng, nguyên vật liệu tăng nhanh & còn ở mức cao; việc sửa đổi các luật liên quan (đất đai, nhà ở, bán hàng bất động sản, đấu giá tài sản công…) cũng sẽ có ảnh hưởng rõ ràng đến thị trường BĐS trong thời gian sắp tới.

Vị thế của BĐS Bảo Lộc trên thị trường địa ốc 2023

Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Lộc đã trở thành điểm đến của nhiều công ty, tập đoàn bất động sản lớn và giới đầu tư muốn tìm kiếm cơ hội ở vùng đất mới. Có thể kể đến sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư nổi tiếng như Vingroup, Novaland, TTC, Hưng Thịnh, Him Lam, Ecopark, CTCP Eras Group,… với các dự án quy mô lớn, đa dạng loại hình từ khách sạn 5 sao, sân golf. Điển hình là dự án Khu đô thị xanh LA MIA BAO LOC được thiết kế theo kiểu kiến trúc Địa trung hải thu hút nhà đầu tư trong ánh nhìn lần đầu tiên khi khu đô thị có quy hoạch không gian sáng đi kèm với chuỗi tiện ích nổi bật có 1-0-2 tại khu vực.

“Việc xuất hiện của các nhà đầu tư nước ngoài không những tạo sự sôi nổi và thu hút cho thị trường bất động sản Bảo Lộc mà còn mở thêm nhiều cơ hội kinh doanh và an cư cho khách hàng”, một nhà đầu tư chia sẻ.

Bất động sản Bảo Lộc có sự thay đổi lớn trong năm 2023-4

Hy vọng rằng bài viết trên đã sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bất động sản Bảo Lộc, cũng như chia sẻ về cơ hội đầu tư cho khách hàng nào biết nắm bắt.