Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng không phải là bài toán dễ khi mà phân khúc này khá kén chọn nhà đầu tư. Để an toàn và sinh lời, dưới đây là các kinh nghiệm mà anh/chị cần nắm chắc khi bước vào “sân chơi” này”.

Phân tích vị trí dự án bất động sản

Như một nguyên tắc bất di bất dịch trong đầu tư địa ốc, vị trí luôn là yếu tố then chốt hàng đầu, quyết định và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sản phẩm. Với một sản phẩm đặc thù như biệt thự nghỉ dưỡng, vị trí lại càng quan trọng. Trong bất động sản nghỉ dưỡng, phục vụ cho đối tượng là khách du lịch, vị trí càng thuận lợi, càng đi cùng với hứa hẹn khả quan về lợi nhuận.

Để có được vị trí tốt cho bất động sản, nhà đầu tư cần phải khảo sát ở nhiều nơi, tập trung vào các khu vực có lợi thế, tiềm năng về du lịch, như:

  • Du lịch biển: Phú Quốc, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết, …
  • Du lịch đồi núi: Bảo Lộc, Đà Lạt, Sapa, Hòa Bình, Tam Đảo,…

Tiếp đến, cần chọn loại hình bất động sản nghỉ dưỡng phù hợp với “khẩu vị” và khả năng tài chính của mình.

Nhìn chung, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hiện nay đang chiếm ưu thế, những khu vực ngoại thành, vùng núi vẫn đang trên đà “thăng hạng”. Tuy nhiên, dù ở đâu, điều kiện quan trọng nhất vẫn phải là di chuyển thuận tiện, có tàu du lịch, sân bay, đường cao tốc,… nhằm rút ngắn thời gian di chuyển, dễ dàng kết nối với các tiện ích.

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng 2

Xem xét yếu tố cảnh quan, phong thủy của dự án

So với các loại hình bất động sản khác, biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình rất coi trọng yếu tố cảnh quan và chịu sự chi phối lớn từ chúng. Các dự án có phong thủy tốt, cảnh quan đẹp mắt hầu hết đều có tính thanh khoản cao và khả năng duy trì sức hút trên thị trường lớn. Hầu như các dự án phong thủy tốt sẽ giúp cho tính thanh khoản của các dự án tăng cao hơn so với các dự án khác.

Thực ra, việc đánh giá yếu tố thẩm mỹ của các dự án biệt thự nghỉ dưỡng không có bất kỳ chuẩn mực nào, cơ bản dựa trên nhu cầu, đánh giá của người mua, xem xét tương quan với vị trí, đối tượng khách hàng,… Ngoài ra, mỗi dự án còn chịu sự chi phối của tư duy chủ đầu tư, tiềm lực tài chính,… Vì vậy, cách tốt nhất là người mua nên khảo sát thực tế càng nhiều càng tốt, kết hợp cùng kiến thức phong thủy để nhìn nhận sâu sắc hơn. Dù là biệt thự nghỉ dưỡng biển, vùng núi hay trong sân golf cũng cần có yếu tố cảnh quan, khả năng gắn kết với thiên nhiên bên cạnh sự đẹp mắt của kiến trúc nhà ở.

Điển hình như Lamia Bảo Lộc – dự án được xem là một trong những dự án đẹp nhất ở Bảo Lộc hiện nay. Mặc dù quy mô chỉ hơn 9ha nhưng nhờ cách quy hoạch tài tình mà nhìn vào tổng thể dự án có thể thấy được tính thẩm mỹ và độc đáo. Đặc biệt, biệt thự Lamia được thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải, mang đến cho thị trường nhà ở Bảo Lộc sự mới mẻ, thu hút.

Cân nhắc thời gian thu hồi vốn

Thời gian để đầu tư và thu hồi vốn từ biệt thự nghỉ dưỡng có sự khác nhau giữa các nơi. Ví dụ, các biệt thự nghỉ dưỡng biển ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng vẫn sẽ có tỷ suất lợi nhuận lý tưởng từ 10 đến 16%/năm và có thể tăng giá trị lên tới 30% so với thời gian đầu là 5 năm. Nếu xuống tiền ở đây, khi có sự chia sẻ lợi nhuận giữa chủ đầu tư và khách hàng trên các cơ sở giá bán hợp lý thì tỷ suất lợi nhuận đạt tối thiểu, thời gian thu hồi vốn ngắn lại.

Bài toán dòng tiền đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng thường có giá bán ở mức cao, vì vậy, nhà đầu tư cần nghiêm túc để quyết định “bước chân” vào thị trường này. Nếu vay để đầu tư thì lãi suất sẽ không vượt quá 11% một năm với chu kỳ vay 10 năm, như vậy mới đảm bảo khả năng sinh lời.

Pháp lý dự án minh bạch

Pháp lý dự án bao gồm các giấy phép xây dựng, quy hoạch, kinh doanh và giấy phép sử dụng đất… Chỉ khi hồ sơ pháp lý an toàn, nguồn tiền mới có tính cam kết cao, có cơ sở để kỳ vọng vào khả năng sinh lời.

Chọn mặt gửi vàng

Chủ đầu tư uy tín – năng lực tài chính mạnh là yếu tố quan trọng khi lựa chọn dự án biệt thự nghỉ dưỡng để đầu tư. Chỉ khi có năng lực, dự án mới đảm bảo tiến độ xây dựng, chất lượng công trình và nhất là việc hoạch định chiến lược phát triển cho dự án, hợp tác với đơn vị vận hành khác, hỗ trợ tốt nhất cho người mua.

Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng 3

Lựa chọn đơn vị quản lý & vận hành chuyên nghiệp

Nhà đầu tư nên ưu tiên các yếu tố về uy tín, kinh nghiệm, thương hiệu khi đi tìm đơn vị quản lý và vận hành. Những đơn vị có tầm quốc tế đồng nghĩa với lượng khách quốc tế cũng lớn, và là lợi thế để tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

Hi vọng với các kinh nghiệm đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng nói trên đã giúp anh/chị biết được nên chọn dự án nào, đầu tư ra sao để hiệu quả. Việc tìm hiểu nhu cầu thị trường là rất cần thiết lúc này để chọn đúng sản phẩm có nhu cầu thật và tính thanh khoản cao.